Dacxi ภาษาไทย (THAI)
Activity feed

เร็วๆนี้ได้มีโปรแกรมแปลกๆที่มีชื่อ “Ethereum” แต่ Ethereum โลโก้เป็นสีดำ ออกมาให้ดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store สำหรับชาว Android 

โดยคุณ Lukas Stefano, Malware Research จากประเทศสโลวาเกีย เป็นผู้บังเอิญไปเจอกับแอพพลิเคชั่น “Ethereum” หลอกลวงนี่เข้าที่ Google Play ซึ่งโปรแกรมนี้เสนอที่จะซื้อเหรียญ ETH ของคุณในราคา €335 หรือประมาณ $388 

คุณ Lukas Stefano นี้ได้ตั้งข้อสังเกตว่าโปรแกรมนี้ไม่เหมือนกันกับการซื้อ Ethereum โดยทั่วไป ซึ่งดูแล้วเหมือนจะเป็นการพยายามที่จะหลอกลวงมากกว่าโดยการจำลองสร้างเหรียญ ETH ให้ออกมาเหมือนต้นฉบับ ซึ่งต้นฉบับเหรียญ ETH ของจริงมีมูลค่าเพียง $290 ~ เท่านั้น 

เจ้าแอพพลิเคชั่นหลอกลวงสุดแสนแสกมนี้ได้สร้างโดยบริษัทที่ชื่อว่า “Google Commerce Ltd,” และมีคนได้ดาวโหลดน์ไปแล้วมากกว่า 100 ครั้ง โอ้วมายก็อจ! 

แต่ข่าวดียังมีอยู่เพราะเจ้าแอพพลิเคชั่นเจ้าปัญหานี้ไม่อยู่ Google Play สะแล้ว เห้อไม่งั้นคงจะมีคนโดนหลอกกันอีก! 

เพื่อนๆอย่าหลงกลกันนะคะ ! 😛 

bcsx94crgbgwy26kvn92k7ku3iyu59ue.png

FUD คือ Fear Uncertainty Doubt 😎 

หมายถึงอะไร?

"มันคืออาการที่เรารู้สึกไม่มั่นใจ สงสัย ระแวงทำให้เกิดอาการขายเหรียญแบบไม่ดูจังหวะไม่สมเหตุสมผลได้ โดยส่วนใหญ่อาการนี่เกิดจากคนรอบข้าง หรือผลกระทบจากภายนอก เช่นในโลกโซเชี่ยว พอมีคนบอกว่า BTC กำลังอยู่ในช่วงขาลงและจะไม่กลับขึ้นมาอีกแล้ว เราก็รีบขายทิ้งทันทีด้วยความกลัว โดยที่ไม่ได้มองไปที่ปัจจัยอื่นและความเป็นไปได้ที่มันจะกลับมาขาขึ้นอีกครั้งนั่นเองง" 

เพื่อนๆมีอาการ FUD อยู่หรือเปล่าเอย?? 😬 

             

What is cryptocurrency?

               

Cryptocurrency is digital currency used for fast, secure, low-cost payments without the need for a central authority or processor. Cryptocurrencies are stored and sent electronically from digital wallets.

          

What a GREAT week! 😬 

ตลาดคริปโตกำลังเริ่มกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง โดยราคาของ Bitcoin (BTC) ทะลุจุดราคา $7,000 วู้วฮู้ว ! 

และ ราคาของ Alt Coin หลายเหรียญก็กลับมาส่งสัญญาณฟื้นคืนชีพอีกครั้งงงงงงง :) 

การกลับมาเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัลที่จัดอยู่ 10 อันดับแรกก็เพิ่มขึ้นในระหว่าง 4.5% ถึงเกือบ 20% กันเลยทีเดียว อ้างอิ้งตามข้อมูลเว็บไซต์ Coin 360. 

ถือว่าเป็นข่าวดีเลยใช่ไหมคะเพื่อนๆ? 

เพื่อนๆมีความเห็นอย่างไรและคิดว่าทิศทางต่อไปจะเป็นยังไงมาช่วยกันแชร์หน่อยคะ อิอิ 😁 😙 

ตอนนี้เรากำลังมองหาคนคนที่สามารถจะช่วยเราแปล เนื้อหา บทความ บทเรียน จากทีม Dacxi ในภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยคะ :) 

โดยรางวัลผลตอบแทนนั่นก็คือ "DAC COIN" คะ! 

ถ้าเพื่อนๆท่านไหนไม่อยากลงทุนโดยใช้เงินตัวเอง งั้นก็มาเข้าร่วมกิจกรรมนี้เพื่อรับเหรียญ DAC Coin ฟรี!! 

**เพื่อนๆไม่จำเป็นต้องแปลให้เราทุกอย่าง เพื่อนๆสามารถทำบางงานที่คิดว่าเหมาะกับตัวเองได้คะ 😁 

เพื่อนๆคะ วันนี้ประมาณ 1 ทุ่มไทยนะคะ ทาง Cryptonist's FB pag ก็จะมี FB Live ในหัวข้อ "วิธีรับมือเมื่อโดนเท!!" ซึ่งในช่วง 10-15 นาทีแรกจะมีการพูดถึง Dacxi และมีกิจกรรมแจกเหรียญนิดหน่อยด้วยคะ อย่าพลาดนะคะ ! 😆 

เข้าไปกดไลค์เพจ Cryptonist  https://www.facebook.com/CryptonistOfficial/ กันนะคะ 
smvag3bsrvi826tcqhx3wa4hakjn5qge.png

บังเอิญไปเจอมาคะ ว่าร้านที่ชื่อ "ลิ้มเหล่าโหงว บิสโทร" อยู่ที่ชั้น 5 สยามสแควร์วัน โซนวินเทอร์ [LIM-LAO-NGOW BISTRO] รับการชำระค่าอาหารเป็น Bitcoin (บิทคอยน์) ด้วย 

ร้าน “ลิ้มเหล่าโหงว” เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่เปิดมา 80 กว่าปีแล้ว แล้วก็เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าแรกด้วยที่รับจ่ายเงินด้วย Bitcoin (บิทคอยน์) 

ถ้าเพื่อนๆท่านไหนมีโอกาสผ่านไปสยามก็ลองไปทาน แล้วจ่ายด้วย Bitcoin (บิทคอยน์) กันนะคะ แล้วมาแชร์ประสบการณ์กันหน่อยนะค่า :) 

ถ้าหากว่าเพื่อนๆท่านไหนเจอร้านอาหารที่ไหนที่รับการชำระเงินด้วยเงินดิจิตอลแล้ว มาแชร์กันหน่อยนะค่า เพื่อนๆท่านอื่นจะได้ลองตามไปกินกันนนนนนนนน 


มีเพื่อนๆท่านไหนเป็นแฟนคลับ Blockchain Review - บล็อคเชนรีวิว กันบ้างไหมเอย ? 

 ถ้าเพื่อนๆอยากลองอ่าน ICO Review เกี่ยวกับเราเป็นภาษาไทยก็ตามกันไปอ่านได้ที่ลิ้งนี้เลยคะ ต้องขอบคุณ พี่หาญจาก Blockchain Review สำหรับบทความดีๆนะคะ  


ถ้าหากเพื่อนๆ อยากจะเข้าร่วม ICO กับเรา แต่ไม่แน่ใจในขั้นตอน สามารถดูตามคลิปนี้ได้เลย 

By คุณ Bit Investment & สามารถเข้าไปดูคลิปดีๆเพิ่มเติมในเรื่องอื่นๆเกี่ยวกับคริปโตใน Bit Investment Youtube Channel ได้เลยคะ :)  

เป็นคลิปที่อธิบาย Dacxi จาก Whitepaper ได้ดีมากคะ  ต้องขอขอบคุณ คุณ Bit Investment :) 

เป็นบทความที่แปลมาจาก Cointelegraph อีกทีนะคะ :) 

ในวงการคริปโตเราอาจจะเคยได้ยินคนกล่าวอ้างว่าโปรเจคของพวกเขาจะสามารถเปลี่ยนโลกของคริปโตได้ซึ่งก็ยังไม่เคยเห็นว่ามันจะเกิดขึ้นจริง 

แต่ Dacxi บริษัทกระดานแลกเปลี่ยนคริปโตระดับโลก ที่ได้พัฒนาระบบ ecosystems ที่จะเป็นนวัตกรรมใหม่อย่างแท้จริงขึ้นมาโดยตั้งใจที่จะนำมาแก้ปัญหาของนักลงทุน (investor) ที่สนใจในคริปโตแต่ไม่กล้าก้าวเข้ามาในวงการคริปโตสักที และเราไม่ได้พูดกันเล่นๆเท่านั้น

ปัจจุบันในวงการคริปโตเต็มไปด้วยเทรดเดอร์/ trader(กลุ่มบุคคลที่สนใจในทิศทางการเคลื่อนไหวของราคามากกว่าตัวกิจการ) แต่เรากลับมองว่านักลงทุน/ Investor(สนใจในตัวกิจการมากกว่าทิศทางการเคลื่อนไหวของราคา) จะกลายมาเป็นผู้ลงทุนหลักในคริปโต ในอนาคตข้างหน้านี้ 

Dacxi มองว่าในอนาคตที่กำลังจะมาถึงนี้ นักลงทุน (investor)ทั้งหลายจะเป็นกลุ่มผู้ขับเคลื่อนหลักที่ผลักดันอนาคตของวงการคริปโตนี้ และเราคาดว่าจะมีนักลงทุน (investor) ที่ก้าวเข้ามาลงทุนในคริปโตมากขึ้นไปอีกถึง 500ล้านคน ซึ่งจะทำให้ตลาดคริปโตมีมูลค่ามากถึง 1ล้านล้านดอลล่าห์ ในปี 2565 

แต่ทำไมเรายังไม่เห็นนักลงทุน(investor) เข้ามาร่วมลงทุนในคริปโตสักที อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ นักลงทุน(investor) ยังคงรีรอไม่ยอมก้าวเข้ามาในวงการคริปโต? คำตอบนั่นก็คือกระดานแลกเปลี่ยนในปัจจุบัน และช่องทางที่ให้การสนับสนุนได้โฟกัสไปที่กลุ่มเทรดเดอร์ (trader) มากกว่ากลุ่มนักลงทุน (investor) 

กระดานแลกเปลี่ยนปัจจุบันมีความซับซ้อน และสร้างมาเพื่อรองรับผู้ใช้ประเภทกลุ่มเทรดเดอร์ (trader)มากกว่า และคอมมูนิตี้ที่มีอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งเครื่องมือการเรียนรู้ก็ดูเหมือนจะดูเฉพาะทางมากไปสักหน่อย ที่สำคัญมันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับนักลงทุน (investor) และดูเหมือนตลาดจะยังไม่พร้อมที่จะรับมือกับคลื่นของนักลงทุนคริปโตมือใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้ามาเป็นส่วนสำคัญ

Dacxi (Digital Asset Community Exchange International) มีคอนเซ็ปหลักคือคอมมูนิตี้เพื่อชุมชนเราได้สร้าง ecosystems ขึ้นมา โดยเราได้ตั้งใจที่จะเป็นผู้บุกเบิกกระดานแลกเปลี่ยนประเภทใหม่นี้โดยตั้งใจเพิ่มฟังก์ชั่นคอมมูนิตี้ขึ้นมา ทำให้เกิดกระดานแลกเปลี่ยนรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Community Exchange  ซึ่งจะเป็นการนำเอากระดานแลกเปลี่ยน “Dacxi Exchange” มารวมกับ คอมมูนิตี้แพลตฟอร์ม “Dacxi Community” และทาง Dacxi ได้กล่าวไว้ว่ามันจะสามารถแก้ไขปัญหาที่กล่าวมาด้านบนได้

“เมื่อเรากล่าวถึงกลุ่มนักลงทุน (investor) พวกเขาจำเป็นที่จะต้องมีสองอย่างหลักนี้เพื่อที่จะก้าวเข้าสู่วงการคริปโต” กล่าวโดย Tim Baxter, COO ของ Dacxi


“อันดับแรกเลยคือความเรียบง่าย ผู้คนจะต้องสามารถเข้าไปที่แพลตฟอร์มนึงที่สามารถซื้อและลงทุนในคริปโตได้อย่างง่ายดาย และจะต้องมีรุปแบบที่เข้าใจง่าย รวมทั้งมอบประสบการณ์ที่สนุกให้อีกด้วย ปัจจุบันกระดานแลกเปลี่ยนที่ออกมานั้นเป็นรูปแบบที่เหมาะสมกับกลุ่มเทรดเดอร์ (trader)สะมากกว่า และมันไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาที่จะตอบโจทย์สำหรับนักลงทุน (investor) เนื่องจากแพลตฟอร์มของพวกเขาอาจจะเต็มไปด้วยกราฟซึ่งดูแล้วอาจจะเฉพาะทางมากไปหน่อย 

อย่างที่สอง นักลงทุน (investor) จะต้องรู้สึกได้ถึงการถูกสนับสนุน เราหมายถึงการมอบความรู้ และทรัพยาการสำหรับการเรียนรู้ที่พวกเขาจำเป็นจะต้องมี ความสามารถที่จะเข้าถึงนักลงทุนคริปโตคนอื่นๆ หรือคนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วเพื่อแบ่งปันคำแนะนำดีๆต่อกัน และพวกเขาควรที่จะสามารถเข้าถึงสิ่งเหล่านี้ได้ไม่ว่าจะเป็นทางคอมพิวเตอร์ หรือมือถือก็ตาม โซลูชั่นที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นฟอรั่มเฉพาะสำหรับคริปโตใน Reddit หรือยูทูปวิดีโอที่มีการวิเคราะห์ข้อมูลที่ดูแล้วอาจจะเฉพาะทาง และเข้าใจยากไปสักหน่อย ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับกลุ่มบุคคลนักลงทุน (investor) มากเท่าไหร่ในแง่ของการสนับสนุน หรือการลงทุนในคริปโตให้ประสบความสำเร็จ “

ดังนั้นทางแก้นี้จะมาในรูปแบบของ ecosystems ที่มี 3 แพลตฟอร์ม ซึ่งได้ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้การลงทุนในคริปโตกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น และยังมอบประสบการณ์สนุกสานให้กับทุกคนอีกด้วย 

“อันดับแรกสุด เราได้สร้างกระดานแลกเปลี่ยน” Dacxi Exchange” ที่ดูแล้วเข้าใจง่าย ใช้งานง่าย และมุ่งเน้นให้ผู้ใช้มีประสบการณ์ที่ดีที่สุด ต่อมาอย่างที่สองคือเราได้สร้างแพลตฟอร์มคอมมูนิตี้ “ Dacxi Community “ ซึ่งจะเป็นพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ พูดคุย และเป็นพื้นที่ ที่เราจะได้รับการสนับสนุนจากคนอื่นรวมทั้งผู้เชี่ยวชาญในคริปโตอีกด้วยเช่นกัน และแพลตฟอร์มท้ายสุดนั้นคือ “Crypto-VC” ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ได้ถูกสร้างมาเพื่อสกรีนโปรเจค ICO ที่มีคุณภาพ และช่วยลดความเสี่ยงเพื่อนำโอกาสดีๆในการลงทุนมานำเสนอ และที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือเพื่อปกป้องนักลงทุน (investor) ในคอมมูนิตี้ของเรา “ Tim Baxter กล่าวไว้เช่นนั้น

Dacxi ได้มีการดำเนินงานอย่างรวดเร็ว และ ecosystems ได้ถูกสร้างขึ้นมาแล้ว ปัจจุบันกระดานแลกเปลี่ยน และคอมมูนิตี้แพลตฟอร์มได้เปิดตัวให้ลองใช้ในเวอร์ชั่นเบต้าแล้ว ส่วน Dacxi ICO ก็เพิ่งจะเริ่มเปิดตัวไป โดยเหรียญ DAC Coin ของเราจะทำหน้าที่เป็นเหรียญที่สร้างคอมมูนิตี้โดยเหรียญนี้จะเป็นเหมือนหัวใจของ Dacxi ที่จะทำให้ระบบ ecosystems ของเราเติบโตไปอย่างรวดเร็ว

กระดานแลกเปลี่ยนคริปโตในวงการคริปโตได้มีการเติบโตมากขึ้นก็จริง แต่มีเพียง 0.5%ของประชากรบนโลกใบนี้ที่ได้ลงทุนในสินทรัพย์คริปโต ถ้าตลาดคริปโตได้มีการปรับเปลี่ยนบางส่วน เรามั่นใจว่ามันจะสามารถดึงดูด และสนับสนุนนักลงทุน (investor) ทั่วโลกให้ก้าวเข้ามาสู่วงการคริปโตมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

“ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มมาจากผู้คน” กล่าวโดย Vicky Barker, Head of Community ของ Dacxi .” เรามุ่งเน้นไปที่การสร้างคริปโตคอมมูนิตี้ระดับโลก แพลตฟอร์มเวอร์ชั่นเบต้าได้เปิดให้ลองใช้แล้ว และยังตั้งใจสร้างรากฐานเพื่อการเรียนรู้ที่เราได้ใส่ไปในแผนงานของเรา และเทคโนโลยีอื่นๆอีกมากมาย เราได้ใช้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความต้องการส่วนใหญ่ของตลาดนี้ และได้นำความต้องการเหล่านั้นเป็นตัวยึดหลัก เราได้กำลังสร้างพื้นที่ ที่มีบรรยากาศที่ปลอดภัย และเป็นมิตรนอกเหนือจากเพื่อนักลงทุน (investor) แล้ว เราก็ได้ตั้งใจมอบพื้นที่นี้ให้กับกลุ่มเทรดเดอร์ (trader)ด้วยเช่นกัน ทั้งเทรดเดอร์ (trader) และนักลงทุน (investor) จะได้พัฒนาศักยภาพของตนเอง และเติบโตไปพร้อมๆกันกับคนอื่นๆ "

Credit: เว็บไซต์ Cointelegraph https://cointelegraph.com/press-releases/the-mainstream-adoption-problem

jpsly6yxdrkfzzqrk5lwd65kuqpamlrt.png

Dacxi Community Exchange: 

การลงทุนในคริปโตกำลังมีการเปลี่ยนแปลง และเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว กระดานแลกเปลี่ยนมีอยู่สองประเภท นั่นก็คือ Trading Exchanges และ Wallet Exchanges แต่ว่ากระดานแลกเปลี่ยนเหล่านี้ไม่ได้สร้างมาเพื่อสนับสนุน หรือดึงดูดให้ Retail Investors เข้ามาใช้บริการ รวมทั้งในปัจจุบันก็ไม่ได้มีคอมมูนิตี้ที่เอาไว้สนับสนุนนักลงทุนคริปโตมากนัก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแพลตฟอร์มในโซเชี่ยวมีเดียที่ดูแล้วใช้ยากหรือมีรูปแบบที่ไม่น่าใช้มากเท่าไหร่ 

Dacxi (Digital Asset Community Exchange International) มีคอนเซ็ปคือเป็นคอมมูนิตี้ทำเพื่อชุมชม เราได้ตั้งใจสร้าง ecosystems ขึ้นมา โดยเราได้ตั้งใจที่จะเป็นผู้บุกเบิกกระดานแลกเปลี่ยนประเภทใหม่โดยตั้งอยู่บนคอนเซปคอมมูนิตี้เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาที่กล่าวไปด้านบน เราจะขอเรียกมันว่า “Community Exchange” และเราได้มีการเปิดตัวเบต้า (Beta)ในเดือนมิถุนายน 2018 ที่ดูแล้วเข้าใจง่าย ใช้ง่าย นอกเหนือจากนั่นเรายังมี “คอมมูนิตี้แพลตฟอร์ม”ที่มีบทความสำคัญต่างๆ และจะมีฟังก์ชั่นที่เราตั้งใจออกแบบมาเพื่อสนับสนุน Retail Investor ทุกๆท่านโดยเฉพาะ 

Dacxi เชื่อว่า Community Exchange ที่มีประสิทธิภาพจะต้องมี ecosystem ที่ครบสมบูรณ์ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ Dacxi ได้เพิ่มแพลตฟอร์มตัวที่สามเข้าไป ซึ่งเราเรียกมันว่า “Crypto Venture Capital” หรือ “Crypto-VC” ในส่วนนี้จะเป็นส่วนงานของการคัดกรองโปรเจค ICO ที่มีคุณภาพ มีความเสี่ยงต่ำ มานำเสนอให้กับนักลงทุนคริปโตทุกท่านได้มีโอกาสลงทุนเพิ่มเติมในโปรเจคที่ทางเรามองว่ามีคุณภาพ เรามีส่วนนี้ก็เพื่อนำมาสนับสนุน และที่สำคัญคือเพื่อปกป้องนักลงทุน Retail Investor 

ส่วนสำคัญอีกส่วนที่จะมาผลักดันให้ Dacxi ecosystem เติบโต คือเหรียญ “DAC Coin” ซึ่งเป็นเหรียญคอมมูนิตี้เหรียญแรกของโลก ในปี 2018 เหรียญสกุลกระดานแลกเปลี่ยน (เช่น สกุล BNB จาก Binance) ได้เป็นหนึ่งในการลงทุนที่มีประสิทธิภาพในอุตสาหกรรมคริปโต ซึ่งนั่นก็จะทำให้เหรียญ DAC ไม่ได้เป็นเป็นเพียงการลงทุนที่น่าสนใจที่นักลงทุนทั้งหลายควรเพิ่มเข้าไป Portfolio ของตัวเอง แต่มันยังจะเป็นกลไกลที่ใช้ผลักดันคอมมูนิตี้ และเป็นยังใช้เป็นแรงจูงใจขับเคลื่อนกิจกรรมภายในคอมูนิตี้ของเราอีกด้วย 

Dacxi ได้มีความตั้งใจที่จะปูทางให้กับ Retail Investors ได้ก้าวเข้าสู่วงการคริปโต และพวกเขาจะสามารถมั่นใจได้ว่าพวกเขาจะมีแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุน ทำความเข้าใจ และมีส่วนร่วมในโลกของคริปโต


สวัสดีค่ะ :) 

อยากทราบเล่นๆคะ ว่าเพื่อนๆเริ่มต้นลงทุนคริปโตกันตอนไหนบ้างคะ ? 

ส่วนตัวแพรวพึ่งเริ่มต้นปีนี้เองคะประมาณ 2 เดือนก่อนฮ่าๆ 

มาแชร์กันคะ 😁 

*บทความนี้ไม่ใช่คำแนะนำทางการเงิน ผมไม่ใช่ Financial Advisor โปรดศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน - This is not financial advice. I am not Financial Advisor, please do your own research.

“Bitcoin และ สกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบันส่วนใหญ่กว่า 90% ทำงานโดยเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain)”

สาเหตุที่ผมเขียนบทความนี้
1. เพื่อให้ทุกท่านที่กำลังลงทุนหรือวางแผนจะลงทุนในอนาคต เข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนมากขึ้น โดยไม่มองว่าสิ่งที่กำลังลงทุนเป็นการเก็งกำไรเท่านั้น
2. สำหรับเจ้าของธุรกิจมองเห็นโอกาสในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในธุรกิจจริง
3. สถาบันการศึกษา และหน่วยงานต่างๆ นำประโยชน์ของเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ได้จริง

“เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ในช่วงก่อนหน้าถึงปัจจุบัน อาจเปรียบเสมือนอินเตอร์เน็ต (Internet) ในช่วงยุคปี ค.ศ. 1990-1994”

เมื่อปี ค.ศ. 1990, Tim Berners-Lee ได้คิดค้น World Wide Web หรือ www ทำให้คนทั่วโลกรู้จักและเข้าถึงอินเตอร์เน็ต แต่ทว่าคนส่วนใหญ่ก็ยังไม่เข้าในการทำงานหรือประโยชน์ในการใช้อินเตอร์เน็ตในช่วงนั้น

ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตเป็นอย่างไร? อินเตอร์เน็ตเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราไปแล้ว เราสามารถเข้าถึงข้อมูลแบบรวดเร็วโดยใช้ Google และ Wikipedia, พูดคุยกับเพื่อน ครอบครัว และคนรู้จักไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกผ่าน Email, Line และ Whatsapp, เครื่องมือการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเพื่อขยายธุรกิจอย่าง Facebook, Twitter และสื่อออนไลน์รูปแบบต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย


dupeh2lltrwddezpwqsvykagqlnesev6.jpg

Credit Photo AD4TH


หากมองในมุมของเทคโนโลยีบล็อกเชนช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ก็ไม่ต่างจากยุคอินเตอร์เน็ตในช่วงเริ่มต้นเท่าไหร่นัก

ยกตัวอย่างเช่น Bitcoin (หนึ่งในสกุลเงินดิจิทัล) ทำงานโดยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ถูกคิดค้นและเริ่มนำมาใช้จริงเมื่อปี ค.ศ. 2009 ถึงปัจจุบันไม่ได้มีการพัฒนาใดๆ ทำให้ระยะเวลาในการโอน Bitcoin ให้กันค่อนข้างนาน (บางครั้งอาจถึง 1 ชั่วโมง) ไม่ต่างอะไรกับอินเตอร์เน็ตในช่วงแรกที่โหลดค่อนข้างช้า และยังไม่มีประโยชน์หรือความจำเป็นในชีวิตเรามากนัก

แต่ต้องเข้าใจว่า Bitcoin ไม่ใช่ทุกสิ่งบนโลกของบล็อกเชน ยังมีสกุลเงินดิจิทัลอีกมากมายที่พยายามจะพัฒนาข้อเสียของเทคโนโลยีแบบเดิมให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง

ยกตัวอย่างกรณี (Use Cases) การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในชีวิตจริง

- IBM ร่วมกับทีมพัฒนา Stellar และ KlickEx สร้างโซลูชั่นสำหรับการโอนและชำระเงินระหว่างประเทศ ที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และค่าธรรมเนียมต่ำ

“การโอนเงินระหว่างประเทศระบบเดิมอาจใช้เวลา 1 วัน ถึง 1 อาทิตย์ และมีค่าธรรมเนียมที่สูง
Stellar ใช้เวลาเพียง 2-5 วินาที และค่าธรรมเนียมเพียงแค่ $0.01 (สำหรับ Micropayments)
ข้อมูลจาก stellar.org"

- ประเทศเอสโตเนีย (Estonian) ใช้ระบบบล็อกเชน Guardtime เพื่อเก็บข้อมูลประวัติสุขภาพของประชาชนในประเทศ เพื่อการเข้าถึงข้อมูลระหว่างโรงพยาบาลในประเทศ ที่สามารถทำได้ภายในไม่กี่วินาที และข้อมูลทุกอย่างโปร่งใส

- ประเทศอังกฤษใช้ระบบบล็อกเชน Govcoin เพื่อบริหารจัดการการจ่ายเงินภายในองค์กร เพื่อความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้

- Samsung ประเทศเกาหลีใต้ พัฒนา Nexledger เพื่อเป็นโซลูชั่นให้กับบริษัทและองค์กรขนาดใหญ่เพื่อช่วยการบริหารจัดการข้อมูลเป็นที่เรื่องง่ายขึ้น

“หลายบริษัทเริ่มนำระบบบล็อกเชนมาใช้เพื่อบริหารจัดการ Supply Chain เพื่อติดตาม เข้าถึงข้อมูล และเชื่อมโยงกับคู่ค้าในต่างประเทศได้สะดวก รวดเร็วขึ้น”

- บางประเทศเริ่มให้ความสนใจใช้ระบบบล็อกเชนในการโหวตคะแนนเลือกตั้ง เพื่อป้องกันการคอรัปชั่น 

“เทคโนโลยีบล็อกเชนทำงานในรูปแบบ Decentralized หรือไม่มีคนกลางมีอำนาจคอยควบคุม ทำให้การที่จะแก้ไขข้อมูลต่างๆ ต้องผ่านการอนุมัติโดยทุกคนที่อยู่ในระบบบล็อกเชน”

- DAV โดยมีที่ปรึกษาอย่าง NASA, IBM, Ford, UPS, SAP, ฯลฯ เริ่มพัฒนาระบบบล็อกเชนระบบการขนส่งแบบอัจฉริยะบนเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อนำไปใช้กับ Drone ส่งสินค้า, Self-Driving Car รับและขนส่งสินค้าแบบอัตโนมัติ, และ Charger Station ที่ชำระเงินได้ทันทีผ่านระบบบล็อกเชน

นอกจากนี้ยังมีกรณีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนที่น่าสนใจอีกมากมายครับ


p2x9fss2whecaqybhny6qxmsktmjdumw.jpg

Credit Photo RubyGarage


อ้างอิงจากกรณีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนที่ผมเขียนมา “บล็อกเชน” ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับเรื่อง “เงิน” เสมอไปครับ อยากให้ทุกท่านมองว่าบล็อกเชนเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาเพื่อพัฒนาข้อเสียที่มีอยู่ในเทคโนโลยีปัจจุบัน อาจไม่ใช่สิ่งที่จะมาทดแทน แต่เป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้มากกว่า

การลงทุนในระยะยาว (Long-term investment)?
หากเชื่อมั่นในเทคโนโลยีบล็อกเชน ให้ลองเปรียบเทียบ Altcoins เป็นบริษัทอย่าง Amazon, Facebook, Google, ฯลฯ เลือกธุรกิจที่เราสนใจ มองว่ามีอนาคต ศึกษาให้ดี และเข้าไปลงทุนครับ

หลังจากอ่านจบแล้วหวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านนะครับ


eb8tryfqmr6ntx3sd43g2xe5hshdgmck.png

I have found one cute cat cafe in Chiangmai, Thailand that accepts the payment as Crypto wooooohh ! Let's drink coffee with cats and pay with Crypto :) 


... or jump to: 2018

Close